THIETBIHOBOI.ORG - THIẾT BỊ BỂ BƠI CHÍNH HÃNG

Axit Clohidric là gì? Ứng dụng và Lưu ý khi dùng HCL

24/02/2021 09:42 +07 - Lượt xem: 7685

Chúng ta khá quen Axit Clohidric trong các môn học từ thời cấp 3. Nhưng khi được hỏi về những ứng dụng của nó trong đời sống, khá nhiều bạn lúng túng và không đưa ra được câu trả lời. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó.  

Axit Clohidric là gì? Ứng dụng và Lưu ý khi dùng

 

Axit clohidric là gì? Cấu tạo phân tử của HCl

 

Axit Clohidric được biết đến là một axit vô cơ mạnh, tồn tại ở dạng lỏng và khí. Với công thức hóa học là HCL, hợp chất này còn có tên gọi khác như Axit hidrocloric, Axit muriatic, Cloran, hiđro clorua.  

Trong ngành dược phẩm, công nghệ chế biến, loại axit này được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, HCL lại có khả năng ăn mòn các mô người, gây tổn thương cơ quan hô hấp, mắt, da và ruột,… Điều này có gây mâu thuẫn gì không? Tìm hiểu cụ thể hơn về cấu trúc phân tử của loại axit này nhé. 

 

Cấu trúc phân tử của HCL

 

Theo đó, phân tử HCL là sự kết hơp của nguyên tử hiđrô và clo thông qua một liên kết đơn cộng hóa trị. Do clo có độ âm điện cao hơn hiđrô nên liên kết này phân cực rõ ràng. Chúng rất dễ dàng hòa tan trong nước cũng như trong các dung môi phân cực khác. Khi tiếp xúc với nước, nó nhanh chóng bị ion hóa, tạo thành các cation hidro (H3O+) và các anion clorua (Cl-) thông qua phản ứng hóa học thuận nghịch sau:

HCl + H2O —> H3O+ + Cl−

Dung dịch tạo thành được chính là axit clohiđric với hằng số điện li axít cao, HCl bị điện li hay ion hóa toàn phần trong nước. 

 

Tính chất đặc trưng của Axit clohidric

 

Như đã trình bày ở phần trên, HCL là loại axit và nó mang đầy đủ những tính chất lý hóa của loại phân tử này như thông thường.

 

1.Tính chất vật lý của HCL

 

Phân tử HCL có 2 dạng tồn tại chính là dạng khí và lỏng. Khi ở dạng khí, hợp chất này không màu, có mùi xốc, tan nhiều trong nước. HCL có trọng lượng 36,5 g / mol, nặng hơn không khí. Ở thể lỏng, axit HCl loãng không màu, độ hòa tan trong nước 725g/L ở 20° C. Dung dịch HCl đậm đặc có nồng độ tối đa là 40%, có màu vàng ngả xanh lá, có khả năng bay hơi cao tạo thành các sương mù axit.

 

Tính chất vật lý phần tử HCl

 

2.Tính chất hóa học của HCL 

 

Axit Clohidric mang đầy đủ những tính chất của 1 axit mạnh.

Là 1 phân tử axit, hidro clorua dễ dàng khiến quỳ tím đổi màu sang đỏ. Đây được coi là hiện tượng phổ biến, cũng là dấu hiệu nhận biết 1 axit thông thường như HCL. Tuy nhiên, các bạn cũng cần chú ý rằng, quỳ tím đổi màu đối với HCL dạng lỏng còn ở dạng khí thì lại không có tác dụng nhé. 

 

HCL tác dụng với bazơ

 

Phản ứng hóa học khi Axit Clohidric kết hợp với 1 phân tử bazơ thường dễ dàng tạo ra 1 loại muối mới và nước. Bạn có thể tham khảo 1 số ví dụ dưới đây để hiểu cụ thể hơn. 

Cu(OH)2 + 2HCl → CuCl2 + 2H2O

Al(OH)3 + 3HCl → AlCl3 + 3H2O

 

HCL kết hợp với oxit kim loại 

 

Khi cho HCL kết hợp với 1 oxit kim loại, kết quả phản ứng sẽ tạo ra muối và nước. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là kim loại trong oxit qua phản ứng tạo ra muối vẫn giữ nguyên hóa trị nhé.

Fe3O4 + 8HCl → 4H2O + FeCl2 + 2FeCl3      

 CuO+ 2HCl → CuCl2 + H2O

 

HCL tác dụng với kim loại đứng trước H 

 

Trong dãy hoạt động hóa học, các kim loại hoạt động đứng trước H dễ dàng tan trong HCL tạo thành muối mới. Phản ứng này nhanh chóng giải phóng ra khí hydro. Dưới đây là 1 phản ứng minh họa cho bạn:

Fe + 2HCl → FeCl2 + H2

Tuy nhiên, 1 lưu ý nhỏ cho bạn là Pb (1 kim loại đứng trước Hidro), khi kết hợp với HCL  không xảy ra phản ứng do muối PbCl2 không tan nhé. 

 

HCL kết hợp với muối 

 

Khi tham gia phản ứng với muối, dung dịch HCL dễ dàng tạo ra thêm 1 loại muối mới cùng axit mới. Bạn có thể tham khảo phản ứng hóa học dưới đây. 

Na2CO­3 + 2HCl → 2NaCl + H2O + CO2

 AgNO3 + HCl → AgCl + HNO3

HCL vừa mang tính oxi hóa vừa mang tính khử

 

Như đã đề cập ở trên, tính oxi hóa của HCL được thể hiện 1 cách cụ thể khi kết hợp với các kim loại đứng trước H2.

 VD: Mg0 + 2H+1Cl → Fe+2Cl2 + H20

Đối với tính khử, dung dịch HCL có thể phản ứng với 1 số chất oxi hóa mạnh như KMnO4, K2Cr2O7, MnO2, KClO3, … 

VD: 2KMn+7O4 + 16H+1Cl → 2KCl + 2Mn+2Cl2 + 5Cl20 + 6H2O.

 

Phương pháp điều chế Axit Clohidric

 

Trên thực tế có 2 cách phổ biến để điều chế dung dịch HCL để bạn chọn lựa. 

 

1.Trong phòng thí nghiệm

 

Đây là cách điều chế dựa vào phương pháp sunfat, sử dụng axit H2SO4 đặc có nồng độ lên đến 40%, nhiệt độ cao để tạo ra HCL. Quá trình điều chế được thể hiện qua các phương trình sau:

NaCl rắn + H2SO4 đặc → NaHSO4 + HCl  (< 2500C)

2NaCl rắn + H2SO4 đặc → Na2SO­4 + 2HCl  (> 4000C)

 

Điều chế HCL trong phòng thí nghiệm

 

2.Trong công nghiệp

 

Đối với HCL ở các ngành công nghiệp, dung dịch này thường được tạo thành ở nồng độ 32 -34 % qua phương pháp tổng hợp. Phương trình điều chế cụ thể như sau:

H2 + Cl2 → 2HCl (đun nóng)

 

Sơ đồ sản xuất HCL trong công nghiệp

 

Ứng dụng của Axit Clohidric

 

Với những đặc điểm, tính chất kể trên, câu hỏi đặt ra là HCL được ứng dụng như thế nào trong công nghiệp và đời sống. Lời giải đáp sẽ được trình bày ngay bên dưới đây thôi. 

 

1. Axit clohidric trong xử lý nước bể bơi

 

Ứng dụng trong xử lý nước bể bơi, HCL 32% có tác dụng trong việc mất cân bằng nồng độ pH, nước bị vẩn đục, nhiều vi khuẩn gây hại.

 

Axit HCL dùng trong xử lý nước hồ bơi

 

Bạn có thể tiến hành khử trùng nước bằng HCL như sau:

Bước 1: Kiểm tra nồng độ hóa chất trong nước đã đảm bảo chưa

 • Với độ pH: nồng độ từ  7.2 – 7.6
 • Với Clo dư :  nồng độ từ 0.6 – 1.5mg/l

Bước 2: Thêm liều lượng để sốc Clo

Bạn có thể thực hiện biện pháp thủ công hoặc các thiết bị hỗ trợ như châm hóa chất tự động để tiến hành khử trùng hiệu quả

Bước 3: Kiểm tra lại các thành phần hóa học trong nước. Nếu chưa đảm bảo cần tiến hành xử lý lại.

 

2. Các ứng dụng khác của Axit Clohidric

 

– Dùng Axit clohiđric để loại bỏ gỉ trên thép. 

– Kết hợp axit HCL sản xuất các hợp chất hữu cơ như vinyl clorua và dicloroetan, hỗ trợ tạo ra PVC, than hoạt tính.

– HCL tham gia sản xuất muối canxi clorua, niken (II) clorua được dùng phổ biến cho ngành công nghiệp mạ và sản xuất pin.

 

HCL loại bỏ gỉ trên thep

 

– Axit HCl giúp tái sinh các nhựa trao đổi ion, tạo ra nước khử khoáng, được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp hóa, sản xuất nước uống.

– Axit clohiđric có thể dùng để điều chỉnh pH trong nước bể bơi, giải quyết 1 số hiên tượng như nước bị vẩn đục, có nhiều vi khuẩn gây hại. 

OH− + HCl → H2O + Cl−

– Ngoài ra Axit HCL còn có ứng dụng khác như xử lý da, vệ sinh nhà cửa, và xây dựng nhà. Trong khai thác dầu, Axit HCL có thể được dùng để bơm vào trong tầng đá của giếng dầu nhằm hòa tan một phần đá hay còn gọi là “rửa giếng”, và tạo các lỗ rỗng lớn hơn.

 

Những lưu ý khi sử dụng Axit Clohidric

 

Với những ứng dụng tuyệt vời của mình, loại axit được sử dụng 1 cách rông rãi và phổ biến. Tuy nhiên, với tính chất là 1 axit, bạn cần lưu ý 1 số điểm sau để sử dụng chúng 1 cách an toàn và hiệu quả nhé. 

 – Khi sử dụng HCl dạng đặc, bạn cần sử dụng Các sản phẩm như quần áo chống hóa chất, găng tay cao su hoặc PVC và đeo mắt bảo vệ ,… Bởi lẽ, hóa chất này không chỉ ăn mòn da, xương và mô sống của con người  mà còn gây kích ứng hệ hô hấp khi hít phải. 

 

Dùng đồ bảo hộ khi tiếp xúc với HCL

 

– Theo đó, bạn nên hạn chế  tình trạng rơi vãi axit HCL. Nếu cần sử dụng, bạn nên dùng nước rửa sạch sẽ những vị trí vương vãi hóa chất đó.

– Trường hợp không may hóa chất bắn vào người, bạn có thể dùng ngay nước sạch rửa nhiều lần. Nếu bắn vào các bộ phận nguy hiểm như mắt, mũi, miệng, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để xử lý kịp thời.

 

Cách bảo quản Axit Clohidric

 

Để bảo quản và sử dụng Axit muriatic 1 cách an toàn và hiệu quả, bạn cũng nên thận trọng với những gợi ý dưới đây. 

– HCl nên được đựng trong can nhựa, phi nhựa hoặc xitéc lót cao su đậy nút kín. Các thùng chứa cần chắc chắn, chống ăn mòn và được kiểm tra định kỳ để thay thế kịp thời. Bạn không được bơm đầy hóa chất vào thùng chứa, cần đảm bảo ít nhất là 5% không gian trống.

– Khi vận chuyển, bạn cần phải nhẹ nhàng, tránh gây vỡ, nếu bắn vào da phải rửa ngay.

 

Bảo quan dung dịch HCL trong can nhựa

 

– Nơi bảo quản axit này thường khô thoáng tránh ánh nắng trực tiếp cũng như mưa.

– Đối với kho bãi cần có những biện pháp để tránh các nguy cơ gây nên đổ vỡ, rò rỉ axit ra ngoài, nền kho chứa phải làm bằng vật liệu chịu axit hoặc rải 1 lớp cát 

– Bạn tuyệt đối không bảo quản chung với các chất dễ cháy, các chất ôxy hóa (Đặc biệt Axit Nitric HNO3 và các hợp chất Clorat), không để axit tiếp xúc với các kim loại.

 

Mua Axit Clohidric ở đâu uy tín chất lượng?

 

Là 1 loại hóa chất được sử dụng phổ biến, chính vì thế hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều đơn vị cung cấp HCL. Làm sao tìm được địa chỉ cung cấp sản phẩm chất lượng với nguồn gốc uy tín? Vậy thì còn chần chừ gì mà không tin dùng sản phẩm đến từ thietbihoboi.org.  

Chúng tôi là đơn vị có trên 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp hóa chất bể bơi. Mọi sản phẩm từ công ty đều được bảo quản tại kho bãi đạt chuẩn, đầy đủ giấy tờ nguồn gốc xuất xứ, không lẫn các loại tạp chất khác gây nguy hiểm cho người sử dụng. Bên cạnh đó, công ty hỗ trợ  tư vấn nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên năng đông,  chuyên nghiệp, có nguồn kiến thức tổng hợp sâu rộng. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về hóa chất Axit Clohidric được biên soạn. Hy vọng qua bài viết, bạn có thể hiểu rõ hơn và sử dụng  chúng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Nếu bạn cần tư vấn rõ hơn, vui lòng liên hệ trực tiếp tại website: thietbihoboi.org hoặc bình luận ngay bên dưới bài viết này để được nhân viên chúng tôi hỗ trợ. 

 

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  25/02/2021 | Tin Chuyên Nghành
  Sodium hypochlorite là gì? Đây là một hợp chất hóa học có tên gọi khác là Natri hypochlorite. Trong đời sống hằng ngày hợp chất này còn được gọi với cái tên là nước Javen chuyên dùng cho tẩy trắng quần áo. Vậy đặc điểm, tính chất của hợp chất này ra sao? Ngoài ứng dụng trong tẩy trắng quần áo nó còn được ứng dụng trong lĩnh vực nào nữa không? Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này với thietbihoboi.org nhé. 
 •  
   
  25/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  NaOH còn được gọi với cái tên là xút ăn da, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống như: xử lý nước bể bơi, nguyên liệu để sản xuất chất tẩy rửa và ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết dưới đây của thietbihoboi.org nhé.

 •  
   
  25/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Hydrogen Peroxide còn được gọi với cái tên quen thuộc là oxy già, là một chất oxy hóa mạnh thường được dùng để khử trùng vết thương, xử lý sơ cứu. Hơn nữa loại hóa chất này còn được ứng dụng trong xử lý nước bể bơi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về loại hóa chất này, cũng như những ứng dụng thực tế của nó trong đời sống cùng thietbihoboi.org nhé.

 •  
   
  24/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Chất trợ lắng khá phổ biến đối với những người làm nghề nuôi trồng hải sản, kinh doanh hồ bơi,... Hôm nay, Thietbihoboi sẽ giới thiệu tới bạn các những ưu nhược điểm và cách sử dụng  của chúng 1 cách an toàn. Đọc ngay bài viết dưới đây.  

 •  
   
  24/02/2021 | Tin Chuyên Nghành
  Hóa chất PAM được sử dụng rộng rãi trong xử lí nước thải công nghiệp, nước sinh hoạt hay điển hình là nước hồ bơi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết  hết những công dụng của nó, cách sử dụng hợp chất này ra sao? Tìm ngay lời giải đáp qua bài viết dưới đây. 
 •  
   
  24/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Một trong những hóa chất diệt rêu hồ bơi tốt nhất hiện nay là đồng sunfat. Hợp chất này có đặc điểm như thế nào? Chúng có tác dụng như thế nào trong xử lí hồ bơi? Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

 •  
   
  24/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Clo được biết đến như 1 loại một loại hóa chất được sử dụng rộng rãi trong xử lý nước hồ bơi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng clo cho bể bơi nhà mình 1 cách hiệu quả. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

 •  
   
  02/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Nhắc đến phèn chua, hẳn nhiều người đã biết đây là một vị thuốc khá phổ biến được dùng để trị mùi cơ thể, chốc đầu, hắc lào, viêm âm đạo...Tuy nhiên cụ thể đặc điểm, công dụng khác của nó thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy để hiểu hơn về loại hóa chất này chúng ta hãy cùng thietbihoboi.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

 •  
   
  02/02/2021 | Tin Chuyên Nghành
  Nếu quý vị đang muốn tìm kiếm thông tin Na2CO3 là gì? Tính chất cũng như ứng dụng của nó ra sao? Vậy thì theo dõi bài viết dưới đây của thietbihoboi.org để được cung cấp thông tin một cách đầy đủ và chi tiết nhất nhé.
 •  
   
  02/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Cách tẩy trắng quần áo bằng Javen là phương pháp loại bỏ các vết bẩn, được nhiều người vẫn thường áp dụng. Tuy nhiên, javen là một loại hóa chất được cảnh báo là có khả năng ăn mòn cao và có khả năng gây hại cho sức khỏe người dùng nếu sử dụng sai cách. Vậy sử dụng loại hóa chất này như thế nào để đạt được hiệu quả tẩy trắng cao, nhưng không gây hại đến sức khỏe? Theo dõi bài viết dưới đây của thietbihoboi.org để biết được đáp án nhé!