THIETBIHOBOI.ORG - THIẾT BỊ BỂ BƠI CHÍNH HÃNG

Cách sử dụng clo cho bể bơi (An toàn - Hiệu quả - Chuẩn xác)

24/02/2021 10:49 +07 - Lượt xem: 5351

Clo được biết đến như 1 loại một loại hóa chất được sử dụng rộng rãi trong xử lý nước hồ bơi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng clo cho bể bơi nhà mình 1 cách hiệu quả. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Cách dùng Clo cho bể bơi

 

Đặc điểm và những loại Clo dùng cho bể bơi

 

Đầu tiên, bạn cần hiểu cụ thể hơn những đặc tính của clo để bắt tay vào sử dụng chúng 1 cách an toàn nhé!

 

1. Clo có đặc điểm gì?

 

– Clo là một loại hóa chất phổ biến thuộc nhóm nguyên tố halogen. Trong điều kiện thường, clo tồn tại ở dạng khí, có màu vàng nhạt, mùi xốc và nặng hơn không khí.

– Trong tự nhiên, Clo thường tồn tại ở dạng hợp chất (dạng muối clorua), đặc biệt là muối ăn NaCl.

– Thông thường, clo có thể tan được trong nước, và đặc biệt tan mạnh hơn trong các dung môi hữu cơ.

 

Đặc điểm cơ bản của Clo

 

–  Nhắc tới tính chất hóa học, clo vừa thể hiện tính oxi hóa vừa mang tính khử

–  Đối với bể bơi, Clo dùng để tiêu diệt vi khuẩn, rêu tảo và khử mùi, khử màu vẩn đục.

 

2. Những loại Clo xử lý nước bể bơi

 

Hiện nay trên thị trường có một số loại chlorine (clo) đó là dạng dung dịch lỏng, bột, hạt, dạng viên nén 20gram, 200gram,… Trong vai trò khử trùng cho bể bơi, Clo có nhiều nguồn gốc xuất xứ khác nhau như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản,…

Tuy nhiên, người ta dùng nhiều clo dạng bột và dạng viên nén. Hóa chất Chlorine (CLO) và TTCA (hàm lượng Clo cao trên 90%) được sử dụng phổ biến nhất để khử trùng, diệt rêu tảo nguồn nước hồ bơi.

 

Cách sử dụng Clo cho bể bơi

 

Với tác dụng khử trùng, cân bằng pH, diệt  rêu tảo,… Clo được sử dụng trong xử lí nước bể bơi với 2 cách cơ bản sau: 

 

1. Xử lý bằng viên nén hoặc bột Chlorine

 

Đây là được xem là cách đơn giản và phổ biến nhất khi dùng clo cho hồ bơi. Ưu điểm của các hóa chất này là dễ dàng sử dụng, tan nhanh trong nước và mang lại hiệu quả cao với mức chi phí hợp lý. 

So sánh độ hiệu quả xử lý nước hồ bơi. Clo viên mang đến tác dụng cao hơn với liều lượng thấp hơn. Do clo viên hoạt tính tồn tại trong nước, còn clo bột thì hoạt tính bay hơi. Tuy nhiên, Clo viên không làm thay đổi độ PH của nước, còn clo bột làm tăng PH của nước. Vì vậy khi sử dụng clo bột, bạn nên sử dụng kèm thêm chất điều hòa PH.

 

Clo dạng viên dùng trong bể bơi

 

Bạn có thể theo dõi quy trình sử dụng clo cho bể bơi sẽ diễn ra như sau: 

 

– Xử lý nước bể bơi định kỳ

 

Trước khi tiến hành khử trùng nước bằng clo, bạn nên tiến hàng kiểm tra nồng độ nước trong bể bơi trước. Ta có tiêu chuẩn clo trong hồ bơi sẽ là từ 0.6 – 1.5 ppm. Chính vì điều đó, bạn cần tiến hàng kiểm tra lượng clo trong bể bơi 1 cách thường xuyên. Khi xác định ở dưới mức chuẩn, hãy tiến hành châm thêm clo để cân bằng lại chỉ số này  nhé. 

Bước 1: Kiểm tra nồng độ pH và clo bằng bộ test thử nước bể bơi. 

Trường hợp nồng độ pH nằm ngoài khoảng 7.2 – 7.6, bạn nên sử dụng các hóa chất pH+ hoặc pH- để đưa chỉ số pH về mức chuẩn. 

 

Bộ test thử nước bể bơi

Bộ test thử nước bể bơi

 

Bước 2: Hòa tan clo với nước với liều lượng cụ thể

– Với chlorine 70:  5g/m3 

– Với TCCA: 0.6/m3 nước 

Sau đó, bạn tiến hành rải đều xung quanh hồ bơi và bật máy bơm lọc. Công việc này sẽ kéo dài trong khoảng 4h.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị như châm hóa chất tự động và châm clo bán tự động để quá trình châm clo trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

 

– Shock clo khi nước bể bơi bị nhiễm rêu tảo, nhiểm khuẩn

 

Shock clo là 1 trong những giải pháp được đề cập đến khi hồ nước gặp các  trường hợp như bị ô nhiễm nặng, các vấn đề với rêu tảo và vi khuẩn xuất hiện nhiều. Bạn có thể thực hiện tuần tự theo các bước dưới đây:

Bước 1: Bạn dùng bột chlorine 70% với liều lượng 10g/m3 nước rồi rải đều khắp hồ bơi.

Bước 2: Dùng hệ thống lọc trong vòng từ 6 – 8 giờ đồng hồ

Bước 3: Thực hiện các bước vệ sinh, cọ rửa để làm sạch bể bơi trước khi tái dùng

 

2. Xử lý bằng phương pháp điện phân muối

 

Đây là cách điều chế clo thông qua việc sử dụng muối NaCl (Natri Clorua) đi qua điện cực của máy điện phân muối chuyên dụng. Trong quá trình hoạt động, máy sẽ tách dung dịch NaCl thành khí Clo và một vài hợp chất khác. Từ phân tử Clo được tách sẽ tiếp tục tham gia phản ứng với nước và NaOH tạo ra 2 hợp chất là NaClO và HClO. 2 hợp chất này đều là hợp chất oxi hóa mạnh, có khả năng khử trùng và diệt nấm mốc trong bể bơi hiệu quả. 

 

Xử dụng Clo cho bể bơi bằng cách điện phân muối NaCl

 

Bạn có thể tham khảo phương trình điện phân muối – khử trùng nước bể bơi dưới đây:

Phương trình 1: 2NaCl + 2H20 – > 2NaOH + H2 + Cl2

Phương trình 2: Cl2 + 2NaOH => NaCl + NaClO + H2O

Phương trình 3: Cl2 + H2O => HCl + HClO

 

Ưu điểm – Nhược điểm khi sử dụng Clo cho bể bơi

 

1. Ưu điểm  

 

Được coi là 1 chất khử trùng truyền thống, khó thể thay thế  từ trước đến nay, sử dụng Clo cho bể bơi mang những ưu điểm sau:

 • Phản ứng nhanh trong nước, mang lại hiệu quả nhanh chóng
 • Clo khử trùng và diệt nấm mốc bụi bẩn 1 cách gần như tối đa 
 • Khí Clo lại có thể khử trùng cho trạm cấp nước quy mô lớn 
 • Chi phí sử dụng thấp

 

Ưu điểm khi sử dụng Clo xử lý nước bể bơi

 

2. Nhược điểm 

 

 • Là 1 loại khí rất độc, có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vì vậy, bạn cần lưu ý tránh tiếp xúc trực tiếp với Clo.  
 •  Rất khó để xử lí việc hơi Clo  rò rỉ trong hệ thống châm. Thế nên, lời khuyên cho bạn là phải sử dụng đồ phòng hộ trong bất kì trường hợp nào có khả năng tiếp xúc với hợp chất này 
 • Clo có khả năng gây cháy nổ cao.

 

Lưu ý khi dùng Clo xử lý nước bể bơi

 

Chính từ những ưu nhược điểm kể trên, trong việc xử lý nước bể bơi bằng clo cần hết sức lưu ý để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả cao nhất.

– Sử dụng đồ bảo hộ, tránh tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. 

– Chú ý nên lấy chlorine ở nơi kín gió

– Sử dụng clo đúng liều lượng cho hồ bơi 

– Bảo quản hóa chất ở nơi khô ráo tránh ánh nắng mặt trời và xa tầm tay trẻ em.

– Chọn thời điểm thích hợp để cho vào hồ ( vào buổi chiều tối) 

 

Bảo quản Clo ở nơi khô giáo - Tránh nắng trực tiếp

 

– Luôn nhớ là pha hóa chất Clo vào nước chứ không thực hiện thao tác ngược lại tránh phản ứng hóa học mạnh

– Chờ 3 – 6h mới tái sử dụng khi hồ vừa xử lý hồ bơi bằng hóa chất  

– Lựa chọn các loại thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi dùng

 

Đơn vị cung cấp clo xử lý nước hồ bơi uy tín nhất

 

Hiện nay, có nhiều địa chỉ cung cấp cấp clo xử lý nước hồ bơi. Điều này vô tình khiến nhiều người bị cản trở khi phải lựa chọn 1 đơn vị cung cấp hóa chất uy tín và chất lượng. Vậy mua clo hay hóa chất xử lí nước bể bơi ở đâu? Làm sao để tránh trường hợp mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng? Bạn sẽ được giải đáp khi lựa chọn mua tại thietbihoboi.org.

Thietbihoboi là đơn vị cung cấp hóa chất và dịch vụ bể bơi uy tín tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi cam kết mang đến sản phẩm tốt nhất với giá cả ưu đãi nhất thị trường. Để đảm bảo mua được sản phẩm clo dùng cho bể bơi uy tín, chính hãng hay liên hệ hotline: 0969616005

Hy vọng những chia sể về cách sử dụng clo cho bể bơi ở trên thực sự hữu ích đối với độc giả. Để được tư vấn chi tiết hơn các vấn đề về hóa chất clo cho bể bơi như cách sử dụng, giá bán,…

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  25/02/2021 | Tin Chuyên Nghành
  Sodium hypochlorite là gì? Đây là một hợp chất hóa học có tên gọi khác là Natri hypochlorite. Trong đời sống hằng ngày hợp chất này còn được gọi với cái tên là nước Javen chuyên dùng cho tẩy trắng quần áo. Vậy đặc điểm, tính chất của hợp chất này ra sao? Ngoài ứng dụng trong tẩy trắng quần áo nó còn được ứng dụng trong lĩnh vực nào nữa không? Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này với thietbihoboi.org nhé. 
 •  
   
  25/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  NaOH còn được gọi với cái tên là xút ăn da, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống như: xử lý nước bể bơi, nguyên liệu để sản xuất chất tẩy rửa và ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết dưới đây của thietbihoboi.org nhé.

 •  
   
  25/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Hydrogen Peroxide còn được gọi với cái tên quen thuộc là oxy già, là một chất oxy hóa mạnh thường được dùng để khử trùng vết thương, xử lý sơ cứu. Hơn nữa loại hóa chất này còn được ứng dụng trong xử lý nước bể bơi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về loại hóa chất này, cũng như những ứng dụng thực tế của nó trong đời sống cùng thietbihoboi.org nhé.

 •  
   
  24/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Chất trợ lắng khá phổ biến đối với những người làm nghề nuôi trồng hải sản, kinh doanh hồ bơi,... Hôm nay, Thietbihoboi sẽ giới thiệu tới bạn các những ưu nhược điểm và cách sử dụng  của chúng 1 cách an toàn. Đọc ngay bài viết dưới đây.  

 •  
   
  24/02/2021 | Tin Chuyên Nghành
  Hóa chất PAM được sử dụng rộng rãi trong xử lí nước thải công nghiệp, nước sinh hoạt hay điển hình là nước hồ bơi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết  hết những công dụng của nó, cách sử dụng hợp chất này ra sao? Tìm ngay lời giải đáp qua bài viết dưới đây. 
 •  
   
  24/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Một trong những hóa chất diệt rêu hồ bơi tốt nhất hiện nay là đồng sunfat. Hợp chất này có đặc điểm như thế nào? Chúng có tác dụng như thế nào trong xử lí hồ bơi? Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

 •  
   
  24/02/2021 | Tin Chuyên Nghành
  Chúng ta khá quen Axit Clohidric trong các môn học từ thời cấp 3. Nhưng khi được hỏi về những ứng dụng của nó trong đời sống, khá nhiều bạn lúng túng và không đưa ra được câu trả lời. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó.  
 •  
   
  02/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Nhắc đến phèn chua, hẳn nhiều người đã biết đây là một vị thuốc khá phổ biến được dùng để trị mùi cơ thể, chốc đầu, hắc lào, viêm âm đạo...Tuy nhiên cụ thể đặc điểm, công dụng khác của nó thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy để hiểu hơn về loại hóa chất này chúng ta hãy cùng thietbihoboi.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

 •  
   
  02/02/2021 | Tin Chuyên Nghành
  Nếu quý vị đang muốn tìm kiếm thông tin Na2CO3 là gì? Tính chất cũng như ứng dụng của nó ra sao? Vậy thì theo dõi bài viết dưới đây của thietbihoboi.org để được cung cấp thông tin một cách đầy đủ và chi tiết nhất nhé.
 •  
   
  02/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Cách tẩy trắng quần áo bằng Javen là phương pháp loại bỏ các vết bẩn, được nhiều người vẫn thường áp dụng. Tuy nhiên, javen là một loại hóa chất được cảnh báo là có khả năng ăn mòn cao và có khả năng gây hại cho sức khỏe người dùng nếu sử dụng sai cách. Vậy sử dụng loại hóa chất này như thế nào để đạt được hiệu quả tẩy trắng cao, nhưng không gây hại đến sức khỏe? Theo dõi bài viết dưới đây của thietbihoboi.org để biết được đáp án nhé!