THIETBIHOBOI.ORG - THIẾT BỊ BỂ BƠI CHÍNH HÃNG

Nước javen là gì? Ứng dụng trong đời sống của nước javen

01/02/2021 16:04 +07 - Lượt xem: 5082

Nước javen là một loại dung dịch dạng lỏng, có màu vàng nhạt, thường được dùng với mục đích khử trùng. Nhưng liệu rằng bạn đã hiểu chi tiết nước  javen là gì chưa? và ngoài ứng dụng để khử trùng, liệu nó còn được ứng dụng trong lĩnh vực nào nữa không? Hãy cùng thietbihoboi.org tìm hiểu nhé.

Nước javen là gì? Ứng dụng trong đời sống của nước javen

Nước javen là gì?

 

– Đây là một loại hỗn hợp được tạo thành bởi hai loại muối NaCl và NaClO. Khi sục khí Clo dư vào Natri Hydroxit (NAOH). Hỗn hợp này tồn tại ở dạng lỏng và có màu vàng nhạt. Công thức phân tử là NaClO.

 

Nước javen là hỗn hợp từ 2 loại muối NaCl và NaCLO

 

– Dưới đây là thông tin chung của loại dung dịch này:

 • Công thức phân tử         : NaClO
 • Khối lượng phân tử        : 74,448
 • Màu sắc                          : Vàng nhạt
 • Trạng thái                       : Dạng lỏng
 • Nồng độ                          : 10% ± 2%
 • Tỷ trọng                          : 1 lít = 1.150 Kg

 

Đặc tính của nước javen và ưu nhược điểm khi dùng

 

Thành phần chính của loại nước này là NaClO có tính oxi hóa rất mạnh, nên khả năng sát trùng cao. Vậy ngoài đặc tính này, nước javen khử trùng còn sở hữu đặc tính nào nổi bật nữa không? và ưu nhược điểm khi sử dụng loại nước này là gì? Tất cả sẽ được giải đáp ngay sau đây.

 

1. Đặc tính của nước javen

 

#1. Có tính oxi hóa mạnh 

 

Như đã được đề cập ở phần trên, thành phần chính của loại nước này là NaClO. Đây là một loại axit có tính oxi hóa cực mạnh. Trong đó số oxi hóa của Cl là +1, nên nó có khả năng oxi hóa các chất khác khi kết hợp với nó để trở về số oxi hóa thấp hơn.

Chính vì vậy, với những vết bẩn như: vết mực hay vết màu dính trên quần áo. Đây thực chất là các hợp chất phức hữu cơ. Khi kết hợp với NaClO sẽ bị oxi hóa làm phá vỡ cấu trúc của nó. Do đó, các vết bẩn sẽ nhanh chóng bị loại bỏ.

Cũng bởi tính oxi hóa mạnh, nên nước javen được cảnh báo là chất gây nguy hiểm và có tính ăn mòn cao. Do đó nếu lạm dụng sử dụng chúng, có thể gây ra một số nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong môi trường nước, nếu sử dụng với hàm lượng quá cao cũng có thể khiến nguồn nước bị ô nhiễm.

 

Cẩn thận khi dùng nước Javen

 

#2. Có mùi xốc khi sử dụng

 

Loại nước này khi kết hợp với axit sẽ giải phóng khí Cl có mùi xốc. Nếu hít phải có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Chính vì vậy, trong quá trình sử dụng NaClO cần có biện pháp đảm bảo an toàn.

Phương trình hóa học của phản ứng diễn ra như sau:

NaClO + 2HCl →  NaCl + Cl2+ H2O

 

2. Ưu nhược điểm của nước Javen

 

Với bất kỳ một loại hóa chất nào cũng đều tồn tại ưu và nhược điểm nhất định, với Javen cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số ưu nhược điểm của hóa chất javen. Các bạn có thể tham khảo để có hướng sử dụng phù hợp:

 

#1. Ưu điểm

 

 • Hóa chất này thường được đóng gói thành dạng chai, do đó rất thuận tiện cho việc vận chuyển và bảo quản.
 • Thường được sử dụng để khử trùng trong các ngành như: dệt may, xử lý nước bể bơi bị đục, xanh, xử lý môi trường, tẩy uế trong bệnh viện…

 

#2. Nhược điểm

 

 • Khi tác dụng với axit sẽ sinh ra khí Clo có mùi xốc. Nếu hít phải có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Sử dụng với liều lượng lớn có thể gây ô nhiễm môi trường.
 • Trong trường hợp loại nước này tiếp xúc với không khí. Có thể gây ra sự tan rã và ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

 

Công dụng của nước javen

 

Công dụng chính của loại nước này là dùng làm chất khử trùng, tẩy uế. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về công dụng khử trùng của loại hóa chất này cho từng lĩnh vực nhé:

 

1. Trong xử lý nước bể bơi

 

Nước hồ bơi cần được xử lý thường xuyên. Để đảm bảo loại bỏ các vi khuẩn và vi sinh vật gây hại đến sức khỏe người bơi. Nước javen là một trong những loại hóa chất thường được sử dụng cho mục đích khử trùng, làm sạch bể bơi. Tuy nhiên cần sử dụng loại hóa chất này với nồng độ cao, mới có thể đạt được hiệu quả khử trùng như mong muốn. Nồng độ khuyên dùng là 30%.

Do có tính oxi hóa cao, nên khi thêm vào nước hồ bơi. Hóa chất này sẽ phá vỡ mọi sắc tố và môi trường của vi sinh vật. 

 

Xử lý nước bể bơi bằng nước Javen

Xử lý nước bể bơi bằng nước Javen

 

Đồng thời khi được thêm vào nước, loại hóa chất này sẽ tác dụng với nước để tạo thành NaOH. Ion OH– có tính kiềm cao. Nên có khả năng làm tăng nồng độ pH trong nước để đạt ngưỡng tiêu chuẩn. Từ đó loại bỏ môi trường sống thuận lợi của các loại vi khuẩn và vi sinh vật gây hại.

– NaClO + H2O ⇒ HOCl + NaOH

Về liều lượng sử dụng, cần căn cứ vào quy mô diện tích của bể cũng như độ nhiễm khuẩn của nước. Từ đó mới có thể xác định được liệu lượng sử dụng phù hợp.

 

2. Công dụng của Javen trong đời sống

 

Ngoài ứng dụng trong xử lý nước bể bơi, NaClO còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Dưới đây là một vài ứng dụng tiêu biểu của loại hóa chất này:

 

#1. Tẩy sạch sàn nhà

 

Do có tính chất tẩy rửa cực mạnh, nên nước javen còn được dùng với mục đích tẩy sàn nhà, nồng độ thích hợp nhất là 12-15%.

Cách thực hiện cũng khá đơn giản, bạn lấy 3 nắp nước javen pha với 1l nước. Tiếp đến sử dụng cây lau sàn để lau như bình thường. Lưu ý trong quá trình lau sàn cần chú ý để đảm bảo an toàn, có thể sử dụng độ bảo hộ như quần áo, khẩu trang, găng tay…Và nhất là phải mở cửa và bật quạt thông gió, để loại bỏ các khí Clo dư thừa.

 

Xử dụng nước javen trong vệ sinh nhà cửa

 

#2. Phá tan các vết bẩn trên quần áo, ga thảm trắng

 

Với những vết bẩn cứng đầu như: vết mực, vết ố do trà, cafe…bột giặt thông thường khó có thể đánh bay được chúng. Tuy nhiên với nước javen tẩy trắng quần áo thì khác. Đây là loại hóa chất có tính oxy hóa cực mạnh. Khi tác dụng với các vết bẩn đó, NaClO sẽ oxi hóa làm phá vỡ cấu trúc của nó và loại bỏ chúng một cách nhanh chóng.

Nồng độ thích hợp nhất nếu sử dụng với mục đích này là từ 1-6%, nếu sử dụng javen với nồng độ cao hơn sẽ nhanh làm hỏng quần áo. Nên sử dụng bao tay để đảm bảo an toàn.

 

Xử dụng nước javen trong giặt quần áo

Xử dụng nước javen trong giặt quần áo,

 

#3.  Diệt vi khuẩn trên các vật dụng trong nhà

 

– Khử trùng bồn cầu: Bạn có thể tận dụng nước javen giặt quần áo để khử trùng bồn cầu hoặc pha loãng nước javen đổ vào rìa bồn cầu. Sau đó dùng cọ để cọ sạch và xả lại với nước.

– Khử trùng đồ gia dụng: Thực hiện việc khử trùng đồ gia dụng. Bằng cách pha loãng javen với nước theo tỉ lệ 1:7. Tiếp đến đổ hỗn hợp vừa pha lên khu vực cần khử trùng và dùng bàn chải để cọ, xả lại với nước sau khi hoàn tất công đoạn cọ rửa. 

 

Xử dụng nước javen trong dọn nhà vệ sinh

 

– Dùng để lau nhà: pha 1 nắp javen với nước, sau đó dùng cây lau nhà để lau như bình thường. Cuối cùng lau lại với nước để làm sạch nước javen.

 

3. Xử lý nước thải công nghiệp

 

Về nguyên tắc nước thải công nghiệp cần được xử lý trước khi thải ra môi trường. Để đảm bảo không ảnh hưởng đến môi trường sống của con người cũng như các loại thủy sinh sống trong nước. 

Nước javen công nhiệp được bơm vào bể chứa, sau đó hòa trộn đều. Tùy vào loại nước xả thải sẽ quyết định sử dụng liều lượng cho hợp lý, nhưng nồng độ thích hợp nhất là từ 12-15%.

 

Khử trừng nước công nghiệp bằng nước javen

Khử trừng nước công nghiệp bằng nước javen

 

Lưu ý khi sử dụng nước Javen

 

Mặc dù mang đến nhiều công dụng trong việc khử trùng, tẩy uế. Song loại nước này lại được cảnh báo là chất gây nguy hiểm. Chính vì vậy trong quá trình sử dụng, người dùng nên lưu ý đến một số vấn đề sau để tăng hiệu quả sử dụng và đảm bảo an toàn:

– Cần sử dụng dụng cụ bảo hộ khi tiếp xúc với dung dịch này.

– Nếu sử dụng với mục đích vệ sinh nhà cửa. Cần mở hết cửa đồng thời bật quạt thông gió để giảm lượng khí clo tích tụ trong nhà.

– Trong trường hợp dùng với mục đích tẩy các vết bẩn trên quần áo. Người dùng nên lưu ý xả sạch với nước tránh tình trạng hư hỏng quần áo.

 

Lưu ý khi dùng nước javen

 

– Ngăn không cho chúng tiếp xúc với những vật dụng bằng kim loại. Chẳng hạn như giường sắt, máy móc…bởi chúng rất dễ bị ăn mòn.

– Không được pha trộn javen với các chất khử trùng khác, tránh nguy cơ hình thành khí độc Clo.

 

Nước javen mua ở đâu chất lượng?

 

Các bạn nếu có nhu cầu mua hóa chất có thể liên hệ đến thietbihoboi.org theo số điện thoại: 0969616005 để đặt hàng. Hóa chất được cung cấp bởi thietbihoboi.org được nhập trực tiếp từ các hãng hóa chất lớn trên thế giới, với đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Chính vì vậy đơn vị cam kết tính chính hãng cho sản phẩm.

Đặc biệt với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Sẽ hỗ trợ tư vấn cho khách hàng về liều lượng, nồng độ sử dụng. Cũng như báo giá nước javen khử trùng thích hợp. Từ đó nâng cao hiệu quả sử dụng.

Hơn nữa, đơn vị luôn có sẵn nước javen trong kho. Sẵn sàng đáp ứng khi khách hàng có nhu cầu. Gọi cho chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  25/02/2021 | Tin Chuyên Nghành
  Sodium hypochlorite là gì? Đây là một hợp chất hóa học có tên gọi khác là Natri hypochlorite. Trong đời sống hằng ngày hợp chất này còn được gọi với cái tên là nước Javen chuyên dùng cho tẩy trắng quần áo. Vậy đặc điểm, tính chất của hợp chất này ra sao? Ngoài ứng dụng trong tẩy trắng quần áo nó còn được ứng dụng trong lĩnh vực nào nữa không? Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này với thietbihoboi.org nhé. 
 •  
   
  25/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  NaOH còn được gọi với cái tên là xút ăn da, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống như: xử lý nước bể bơi, nguyên liệu để sản xuất chất tẩy rửa và ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết dưới đây của thietbihoboi.org nhé.

 •  
   
  25/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Hydrogen Peroxide còn được gọi với cái tên quen thuộc là oxy già, là một chất oxy hóa mạnh thường được dùng để khử trùng vết thương, xử lý sơ cứu. Hơn nữa loại hóa chất này còn được ứng dụng trong xử lý nước bể bơi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về loại hóa chất này, cũng như những ứng dụng thực tế của nó trong đời sống cùng thietbihoboi.org nhé.

 •  
   
  24/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Chất trợ lắng khá phổ biến đối với những người làm nghề nuôi trồng hải sản, kinh doanh hồ bơi,... Hôm nay, Thietbihoboi sẽ giới thiệu tới bạn các những ưu nhược điểm và cách sử dụng  của chúng 1 cách an toàn. Đọc ngay bài viết dưới đây.  

 •  
   
  24/02/2021 | Tin Chuyên Nghành
  Hóa chất PAM được sử dụng rộng rãi trong xử lí nước thải công nghiệp, nước sinh hoạt hay điển hình là nước hồ bơi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết  hết những công dụng của nó, cách sử dụng hợp chất này ra sao? Tìm ngay lời giải đáp qua bài viết dưới đây. 
 •  
   
  24/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Một trong những hóa chất diệt rêu hồ bơi tốt nhất hiện nay là đồng sunfat. Hợp chất này có đặc điểm như thế nào? Chúng có tác dụng như thế nào trong xử lí hồ bơi? Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

 •  
   
  24/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Clo được biết đến như 1 loại một loại hóa chất được sử dụng rộng rãi trong xử lý nước hồ bơi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng clo cho bể bơi nhà mình 1 cách hiệu quả. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

 •  
   
  24/02/2021 | Tin Chuyên Nghành
  Chúng ta khá quen Axit Clohidric trong các môn học từ thời cấp 3. Nhưng khi được hỏi về những ứng dụng của nó trong đời sống, khá nhiều bạn lúng túng và không đưa ra được câu trả lời. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó.  
 •  
   
  02/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Nhắc đến phèn chua, hẳn nhiều người đã biết đây là một vị thuốc khá phổ biến được dùng để trị mùi cơ thể, chốc đầu, hắc lào, viêm âm đạo...Tuy nhiên cụ thể đặc điểm, công dụng khác của nó thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy để hiểu hơn về loại hóa chất này chúng ta hãy cùng thietbihoboi.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

 •  
   
  02/02/2021 | Tin Chuyên Nghành
  Nếu quý vị đang muốn tìm kiếm thông tin Na2CO3 là gì? Tính chất cũng như ứng dụng của nó ra sao? Vậy thì theo dõi bài viết dưới đây của thietbihoboi.org để được cung cấp thông tin một cách đầy đủ và chi tiết nhất nhé.