THIETBIHOBOI.ORG - THIẾT BỊ BỂ BƠI CHÍNH HÃNG

Phèn sắt là gì? Những ứng dụng thực tiễn của phèn sắt

01/02/2021 09:42 +07 - Lượt xem: 4672

Phèn sắt là một trong những hợp chất được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu được đặc tính và ứng dụng thực tiễn của loại hợp chất này. Chính vì vậy trong bài viết này, thietbihoboi.org sẽ cùng bạn đi tìm hiểu kỹ hơn về nó nhé.

Phèn sắt là gì

Phèn sắt là gì?

 

Đây là một loại muối kép của sắt (III) sunfat với muối sunfat của kim loại kiềm hay amoni. Loại muối này khi tồn tại ở dạng tinh khiết sẽ là tinh thể không màu. Nhưng khi hòa tan trong nước, hợp chất này sẽ ngả sang màu tím và vết mangan.

Công thức hóa học của phèn sắt:

 • (Phèn sắt III): Fe2(SO4)3.nH2O
 • (Phèn sắt II): FeSO4.7H2O
 • (Sắt III Clorua): FeCl3.nH2O

 

Đặc tính nổi bật của phèn sắt

 

Cũng giống như nhiều loại hóa chất khác, Fe2(SO4)3.nH2O cũng có những đặc tính riêng, bao gồm các đặc tính vật lý và các đặc tính hóa học. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về những đặc tính nổi bật của loại hóa chất này nhé.

 

1. Đặc tính vật lý

 

 •  Có vị chua khi pha với nước.
 •  Không tan trong rượu.
 •  Nước khi bị nhiễm sắt sẽ có mùi tanh.
 •  Nước bị nhiễm phèn có màu vàng và mùi khó chịu. Sử dụng loại nước này để giặt quần áo, thì quần áo sẽ bị ố vàng.

 

 

 

Đặc tính nổi bật của phèn sắt

Đặc tính nổi bật của phèn sắt

 

2. Đặc tính hóa học

 

– Đặc tính hóa học của muối sắt tương tự như muối nhôm, khi thủy phân sẽ tạo axit (ion H+). Chính vì vậy nó cần đủ độ kiềm để giữ pH không đổi.

Fe3+ + 3H2O –> Fe(OH)3 + 3H+

– Khi so sánh chất keo của phèn sắt và phèn nhôm được tạo thành, thì độ hòa tan của của nó trong nước sẽ nhỏ hơn phèn nhôm.

– Tỷ trọng của loại muối này chỉ bằng 1,5 lần phèn nhôm, do đó keo sắt tạo thành vẫn lắng được khi nước có ít nhất huyền phù.

 

Ưu điểm – nhược điểm của phèn sắt với phèn nhôm

 

Ưu điểm: Khi sử dụng loại hóa chất này để kết tủa chất lơ lửng, thì hàm lượng cần dùng sẽ ít hơn so với khi sử dụng phèn nhôm. Thông thường chỉ bằng 1/3 – 1/2 liều lượng phèn nhôm. Hơn nữa, loại muối này ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và giới hạn độ pH khá rộng, nên thường được ứng dụng rộng rãi trong xử lý nước bể bơi, nhất là bể bơi ngoài trời.

 

Ưu, nhược điểm của phèn sắt với phèn nhôm

 

Nhược điểm: Khi sử dụng trong xử lý nước bể bơi, nó có thể ăn mòn đường ống mạnh hơn so với khi sử dụng phèn nhôm. Nguyên nhân được nhận định là do các đường ống thông thường được cấu tạo từ các kim loại có tính chất mạnh hơn sắt, nên khi sử dụng vào xử lý nước bể bơi việc đường ống bị ăn mòn cũng là điều dễ hiểu.

 

Ứng dụng phèn sắt trong đời sống

 

Trên thực tế, loại hóa chất này được ứng dụng trong khá nhiều lĩnh vực của đời sống. Cụ thể được ứng dụng ở những lĩnh vực nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

 

1. Trong công nghiệp

 

Phèn sắt là nguyên liệu dùng để tinh chế vàng.

– Dùng để sản xuất ra một số hợp chất khác.

– Làm chất xúc tác cho phản ứng của ethylene với clo, tạo thành ethylene dichloride. Thành phần này được sử dụng chủ yếu cho sản xuất công nghiệp của vinyl clorua monomer để sản xuất PVC.

 

Ứng dụng trong công nghiệp tinh chế vàng

 

2. Trong nông nghiệp

 

– Trong nông nghiệp, loại hóa chất này được dùng làm nguyên liệu để sản xuất phân bón và thức ăn cho gia súc.

– Dùng để bổ sung sắt cho những cây trồng bị thiếu sắt và bị một số bệnh như vàng lá, lá úa.

 

Ứng dụng trong nông nghiệp

 

3. Trong xử lý nước

 

Bằng phương pháp loại bỏ phosphate và phương pháp keo tụ, phèn sắt được ứng dụng trong xử lý nước bể bơi, nước thải sinh hoạt, nước thải xi mạ, công nghiệp,….

Tuy nhiên loại hóa chất này có nhược điểm là dễ làm ăn mòn đường ống, nên trong nhiều trường hợp người ta thường kết hợp cả phèn nhôm và phèn sắt theo tỷ lệ tương ứng là 1:1 hoặc 2:1.

 

Ứng dụng xử lý nước bể bơi của phèn sắt

 

Có lẽ đến đây quý vị đã nắm bắt được một số thông tin cơ bản liên quan đến phèn sắt rồi đúng không nào. Nếu cần tư vấn thêm về loại hóa chất này, quý vị có thể liên hệ đến thietbihoboi.org để được các chuyên gia của chúng tôi giải đáp nhanh nhất.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  25/02/2021 | Tin Chuyên Nghành
  Sodium hypochlorite là gì? Đây là một hợp chất hóa học có tên gọi khác là Natri hypochlorite. Trong đời sống hằng ngày hợp chất này còn được gọi với cái tên là nước Javen chuyên dùng cho tẩy trắng quần áo. Vậy đặc điểm, tính chất của hợp chất này ra sao? Ngoài ứng dụng trong tẩy trắng quần áo nó còn được ứng dụng trong lĩnh vực nào nữa không? Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này với thietbihoboi.org nhé. 
 •  
   
  25/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  NaOH còn được gọi với cái tên là xút ăn da, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống như: xử lý nước bể bơi, nguyên liệu để sản xuất chất tẩy rửa và ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết dưới đây của thietbihoboi.org nhé.

 •  
   
  25/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Hydrogen Peroxide còn được gọi với cái tên quen thuộc là oxy già, là một chất oxy hóa mạnh thường được dùng để khử trùng vết thương, xử lý sơ cứu. Hơn nữa loại hóa chất này còn được ứng dụng trong xử lý nước bể bơi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về loại hóa chất này, cũng như những ứng dụng thực tế của nó trong đời sống cùng thietbihoboi.org nhé.

 •  
   
  24/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Chất trợ lắng khá phổ biến đối với những người làm nghề nuôi trồng hải sản, kinh doanh hồ bơi,... Hôm nay, Thietbihoboi sẽ giới thiệu tới bạn các những ưu nhược điểm và cách sử dụng  của chúng 1 cách an toàn. Đọc ngay bài viết dưới đây.  

 •  
   
  24/02/2021 | Tin Chuyên Nghành
  Hóa chất PAM được sử dụng rộng rãi trong xử lí nước thải công nghiệp, nước sinh hoạt hay điển hình là nước hồ bơi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết  hết những công dụng của nó, cách sử dụng hợp chất này ra sao? Tìm ngay lời giải đáp qua bài viết dưới đây. 
 •  
   
  24/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Một trong những hóa chất diệt rêu hồ bơi tốt nhất hiện nay là đồng sunfat. Hợp chất này có đặc điểm như thế nào? Chúng có tác dụng như thế nào trong xử lí hồ bơi? Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

 •  
   
  24/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Clo được biết đến như 1 loại một loại hóa chất được sử dụng rộng rãi trong xử lý nước hồ bơi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng clo cho bể bơi nhà mình 1 cách hiệu quả. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

 •  
   
  24/02/2021 | Tin Chuyên Nghành
  Chúng ta khá quen Axit Clohidric trong các môn học từ thời cấp 3. Nhưng khi được hỏi về những ứng dụng của nó trong đời sống, khá nhiều bạn lúng túng và không đưa ra được câu trả lời. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó.  
 •  
   
  02/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Nhắc đến phèn chua, hẳn nhiều người đã biết đây là một vị thuốc khá phổ biến được dùng để trị mùi cơ thể, chốc đầu, hắc lào, viêm âm đạo...Tuy nhiên cụ thể đặc điểm, công dụng khác của nó thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy để hiểu hơn về loại hóa chất này chúng ta hãy cùng thietbihoboi.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

 •  
   
  02/02/2021 | Tin Chuyên Nghành
  Nếu quý vị đang muốn tìm kiếm thông tin Na2CO3 là gì? Tính chất cũng như ứng dụng của nó ra sao? Vậy thì theo dõi bài viết dưới đây của thietbihoboi.org để được cung cấp thông tin một cách đầy đủ và chi tiết nhất nhé.