THIETBIHOBOI.ORG - THIẾT BỊ BỂ BƠI CHÍNH HÃNG

Phèn xanh là gì? Ứng dụng và lưu ý khi dùng phèn xanh (CuSO4.5H2O)

27/01/2021 17:21 +07 - Lượt xem: 18740

Phèn xanh được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Tuy nhiên khái niệm của loại hóa chất này là gì, ứng dụng của nó ra sao, cần lưu ý gì trong quá trình sử dụng...thì không phải ai cũng biết. Cùng thietbihoboi.org tìm hiểu kỹ hơn về những vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Phèn xanh là gì

 

Phèn xanh là gì?

 

Loại hóa chất này có công thức hóa học là CuSO4.5H2O còn được gọi với một số tên gọi khác như: đồng sunfat ngậm nước, đồng (II) sulfate. Chúng tồn tại dưới dạng bột màu xanh, có đặc tính tan trong nước, không mùi, không bị bắt cháy.

 

Ứng dụng phèn xanh trong đời sống

 

Đây là loại hóa chất được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Từ xử lý nước, ứng dụng trong nông nghiệp, công nghiệp cho đến lĩnh vực y học… đều có sự hiện diện của đồng Sunfat ngậm nước. Chính vì vậy trong phần được đề cập dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về những ứng dụng của chúng nhé.

 

#1. Trong xử lý nước

 

Trong lĩnh vực xử lý nước. Có 2 khía cạnh mà loại hóa chất này thường được sử dụng. Đó là xử lý nước hồ bơi bị rêu tảo và xử lý nước ao hồ nuôi tôm cá. Ứng dụng xử lý nước của loại hóa chất này sẽ được thể hiện cụ thể ngay sau đây:

 

1. Xử lý nước hồ bơi bị rêu tảo

 

Một trong những vấn đề mà nước hồ bơi thường gặp phải trong quá trình vận hành, đó là nước xuất hiện rêu tảo. Sự xuất hiện của rêu tảo khiến nước hồ bơi không còn giữ được độ trong xanh vốn có. Ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ của không gian hồ bơi, hơn nữa rêu tảo cũng là môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn phát triển. Chính vì vậy để đảm chất lượng nguồn nước, xử lý rêu tảo là điều cần thiết.

Để có thể diệt rêu tảo một cách triệt để, người ta thường dùng đồng (II) sulfate để ức chế quá trình quang hợp và phát triển của rêu tảo. Từ đó giúp nước bể bơi trở về trạng thái trong xanh và sạch rêu tảo như ban đầu.

 

Xử lý nước bể bơi bị rêu tảo bằng đồng sunfat ngậm nước

Xử lý nước bể bơi bị rêu tảo bằng đồng sunfat ngậm nước

 

Nhằm đạt được hiệu quả cao trong quá trình xử lý nước hồ bơi bị rêu tảo bằng phèn xanh. Quý vị nên thực hiện đúng quy trình dưới đây:

Bước 1: Sử dụng bộ dụng cụ test nước chuyên dụng để kiểm tra nồng độ pH và Clo trong nước. Nồng độ pH cần nằm trong ngưỡng từ 7.2 – 7.6 và nồng độ Clo đạt mức từ 0.6-1.5, thì việc sử dụng phèn xanh diệt rêu tảo mới đạt hiệu quả cao.

Bước 2: Pha hóa chất với hàm lượng từ 5-8gr/100m3 vào nước để tạo hỗn hợp đồng nhất, sau đó rải đều hỗn hợp xung quanh hồ bơi.

Bước 3: Bước tiếp theo là bật hệ thống lọc tuần hoàn, sau 4 – 6 tiếng sử dụng trợ lắng PAC để lắng đọng rêu tảo và cặn bẩn xuống đáy bể.

Bước 4: Sau 6 – 7h kể từ khi sử dụng trợ lắng, sử dụng bộ hút cặn đáy để hút rong rêu, cặn bẩn ra khỏi khu vực bể bơi.

Bước 5: Test nước lần cuối để kiểm tra độ cân bằng giữa các thành phần hóa chất trong hồ bơi và hoàn thành quá trình xử lý.

 

2. Xử lý nước ao hồ nuôi tôm, cá

 

Để đảm bảo tôm cá có môi trường sống thuận tiện, nhanh lớn, ít dịch bệnh… chất lượng nước là một trong những yếu tố mang tính quyết định. Khi nhận thấy nước trong ao có hiện tượng như:

 • Rêu tảo phát triển
 • Nước nhớt
 • Cá có hiện tượng bị đen mang, trắng mang, đỏ mang…

 

 

Xử lý nước ao hồ nuôi tôm cá bằng phèn xanh

Xử lý nước ao hồ nuôi tôm cá bằng phèn xanh

 

Cần có biện pháp xử lý nước nhanh chóng. Phèn xanh là hóa chất mà người dân có thể áp dụng để xử lý trong những trường hợp này bởi giá phèn xanh khá rẻ, lại dễ mua.

Liều lượng sử dụng khác nhau tùy vào thực trạng nước hồ bơi cũng như tình trạng bệnh mà cá tôm gặp phải. Cụ thể:

 

Trường hợp Thực trạng Cách dùng
Xử lý ao đang nuôi tôm Đóng rong, đen mang do ký sinh – Diệt rong nhớt đáy ao 0,1g/m3 nước. Hòa tan tạt xuống áo mỗi ngày liên tục 2-3 ngày
Xử lý ao chưa nuôi tôm Diệt rong nhớt đáy ao 0,25 g/m3 nước. Hòa tan và tạt xuống ao mỗi ngày, dùng liên tục 2-3 ngày
Xử lý bể cá Bệnh trắng mang, đỏ mang, lở loét do ký sinh trùng, rận cá 0,3g/m3 nước. treo vào đầu bè mỗi ngày

 

#2. Trong nông nghiệp

 

Trong lĩnh vực nông nghiệp, phèn xanh cũng được ứng dụng nhiều ở một số lĩnh vực như:

 • Là thành phần được bổ sung trong thuốc chống nấm mốc ở hạt giống cây trồng.
 • Loại hóa chất này cũng được ứng dụng trong sản xuất thuốc trừ sâu.
 • Cây trồng rất dễ nhiễm bệnh nấm, do đó người ta thường dùng chúng để kiểm soát tình trạng này, giúp cây trồng khỏe mạnh trở lại.
 • Loại hóa chất này cũng được ứng dụng trong việc tiệt trùng đất. Giúp tăng chất dinh dưỡng cho cây trồng, nhất là với lúa.
 • Các loại cây trồng thường bị ốc tấn công, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Trong những trường hợp này người ta cũng thường dùng để diệt ốc…

 

#3. Trong công nghiệp

 

Trong công nghiệp, phèn xanh được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như: Xây dựng, thuốc nhuộm…cụ thể:

 

Đồng Sunfat (CuSO4) dạng khô

 

1. Xây dựng

 • Có thể bạn chưa biết loại hóa chất này là một trong những thành phần chính của bê tông.
 • Để bảo quản gỗ, người ta cũng thường sử dụng loại hóa chất này.
 • Trong xây dựng không ít trường hợp rễ cây làm ảnh hưởng đến các công trình. Chính vì vậy, phèn xanh cũng được ứng dụng trong việc kiểm soát sự phát triển của rễ cây. Đảm bảo tính toàn vẹn cho công trình.

2. Thuốc nhuộm

 • Thuốc nhuộm tóc luôn có sự hiện diện của loại hóa chất này
 • Trong các chất kết dính, người ta cũng thường sử dụng chất phụ gia có thành phần này.
 • Ngoài ra, chúng còn được ứng dụng trong việc bảo quản thực phẩm…

 

#4. Trong y học

 

Ngoài việc xử lý nước, ứng dụng trong nông nghiệp, công nghiệp. Phèn xanh còn được ứng dụng rộng rãi trong y học. Dưới đây là một số ứng dụng cụ thể của chúng trong lĩnh vực này:

 • Giúp kiểm soát bilharzia ở nước nhiệt đới, chất diệt khuẩn
 • Ngăn chặn sự phát triển của ấu trùng muỗi gây bệnh sốt rét.
 • Khử trùng và chống nấm mốc các dụng cụ y tế, dược phẩm
 • Giữ vai trò là chất xúc tác trong các ứng dụng sản xuất dược phẩm,…

 

Lưu ý khi dùng phèn xanh (CuSO4.5H2O)

 

Nội dung tiếp theo được đề cập trong bài viết này chính là những lưu ý khi sử dụng phèn xanh. Bởi muốn loại hóa chất này mang lại hiệu quả như kỳ vọng, không thể bỏ qua những lưu ý cần thiết.

 

#1. Phèn xanh có độc không?

 

Đây là một trong những thắc mắc được nhiều người dùng quan tâm khi có nhu cầu sử dụng loại hóa chất này.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa – Trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên của Đại học Quốc Gia Hà Nội. Cho biết “Độc tính của hóa chất sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào lượng đồng có trong dung dịch”.

 

Các dạng phèn xanh

 

Trong trường hợp lượng Cu2+ quá cao: hậu quả có thể khiến cho cây trồng, động vật bị ức chế quá trình phát triển. Thậm chí là không thể tồn tại được.

Ngoài ra, còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu tiếp xúc trực tiếp với loại hóa chất này.

Do đó, trong quá trình sử dụng cần tuân thủ tuyệt đối về liều lượng sử dụng. Theo khuyến cáo của người sản xuất hoặc người có chuyên môn.

 

#2. Lưu ý khi sử dụng, bảo quản

 

 • Cần trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ như: quần áo bảo hộ, găng tay, đeo kính…
 • Tuân thủ đúng liều lượng theo hướng dẫn
 • Bảo quản sản phẩm ở nơi thoáng mát, khô ráo. Lưu ý đậy kín nắp

 

Phèn xanh mua ở đâu uy tín?

 

Nếu quý khách đang có nhu cầu mua phèn xanh nhưng chưa tìm được nhà cung cấp uy tín. Hãy liên hệ ngay đến thietbihoboi.org. Đây là một trong những nhà cung cấp uy tín lâu năm trên thị trường và được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng chọn lựa.

Đơn vị luôn có sẵn hàng trong kho, đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách mà không lo bị hết hàng.

Đặc biệt sử dụng sản phẩm của đơn vị, quý khách sẽ được hưởng mức giá ưu đãi tốt nhất thị trường hiện nay. Do đơn vị nhập hàng trực tiếp từ các thương hiệu hóa chất lớn trên thế giới. Không qua trung gian, nên không chịu tác động về giá so với những nhà cung cấp nhập hàng qua nhiều trung gian. 

Có lẽ đến đây bạn đã hiểu được phần nào những vấn đề xoay quanh hóa chất phèn xanh. Nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp liên quan đến loại hóa chất này.

Quỹ khách liên hệ đến đội ngũ CSKH của thietbihoboi.org theo đầu số 0969616005 để được giải đáp chi tiết.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  25/02/2021 | Tin Chuyên Nghành
  Sodium hypochlorite là gì? Đây là một hợp chất hóa học có tên gọi khác là Natri hypochlorite. Trong đời sống hằng ngày hợp chất này còn được gọi với cái tên là nước Javen chuyên dùng cho tẩy trắng quần áo. Vậy đặc điểm, tính chất của hợp chất này ra sao? Ngoài ứng dụng trong tẩy trắng quần áo nó còn được ứng dụng trong lĩnh vực nào nữa không? Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này với thietbihoboi.org nhé. 
 •  
   
  25/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  NaOH còn được gọi với cái tên là xút ăn da, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống như: xử lý nước bể bơi, nguyên liệu để sản xuất chất tẩy rửa và ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết dưới đây của thietbihoboi.org nhé.

 •  
   
  25/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Hydrogen Peroxide còn được gọi với cái tên quen thuộc là oxy già, là một chất oxy hóa mạnh thường được dùng để khử trùng vết thương, xử lý sơ cứu. Hơn nữa loại hóa chất này còn được ứng dụng trong xử lý nước bể bơi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về loại hóa chất này, cũng như những ứng dụng thực tế của nó trong đời sống cùng thietbihoboi.org nhé.

 •  
   
  24/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Chất trợ lắng khá phổ biến đối với những người làm nghề nuôi trồng hải sản, kinh doanh hồ bơi,... Hôm nay, Thietbihoboi sẽ giới thiệu tới bạn các những ưu nhược điểm và cách sử dụng  của chúng 1 cách an toàn. Đọc ngay bài viết dưới đây.  

 •  
   
  24/02/2021 | Tin Chuyên Nghành
  Hóa chất PAM được sử dụng rộng rãi trong xử lí nước thải công nghiệp, nước sinh hoạt hay điển hình là nước hồ bơi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết  hết những công dụng của nó, cách sử dụng hợp chất này ra sao? Tìm ngay lời giải đáp qua bài viết dưới đây. 
 •  
   
  24/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Một trong những hóa chất diệt rêu hồ bơi tốt nhất hiện nay là đồng sunfat. Hợp chất này có đặc điểm như thế nào? Chúng có tác dụng như thế nào trong xử lí hồ bơi? Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

 •  
   
  24/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Clo được biết đến như 1 loại một loại hóa chất được sử dụng rộng rãi trong xử lý nước hồ bơi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng clo cho bể bơi nhà mình 1 cách hiệu quả. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

 •  
   
  24/02/2021 | Tin Chuyên Nghành
  Chúng ta khá quen Axit Clohidric trong các môn học từ thời cấp 3. Nhưng khi được hỏi về những ứng dụng của nó trong đời sống, khá nhiều bạn lúng túng và không đưa ra được câu trả lời. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó.  
 •  
   
  02/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Nhắc đến phèn chua, hẳn nhiều người đã biết đây là một vị thuốc khá phổ biến được dùng để trị mùi cơ thể, chốc đầu, hắc lào, viêm âm đạo...Tuy nhiên cụ thể đặc điểm, công dụng khác của nó thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy để hiểu hơn về loại hóa chất này chúng ta hãy cùng thietbihoboi.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

 •  
   
  02/02/2021 | Tin Chuyên Nghành
  Nếu quý vị đang muốn tìm kiếm thông tin Na2CO3 là gì? Tính chất cũng như ứng dụng của nó ra sao? Vậy thì theo dõi bài viết dưới đây của thietbihoboi.org để được cung cấp thông tin một cách đầy đủ và chi tiết nhất nhé.