THIETBIHOBOI.ORG - THIẾT BỊ BỂ BƠI CHÍNH HÃNG

Sodium Hypochlorite là gì? Ứng dụng thực tế của NaClO

25/02/2021 14:44 +07 - Lượt xem: 10745

Sodium hypochlorite là gì? Đây là một hợp chất hóa học có tên gọi khác là Natri hypochlorite. Trong đời sống hằng ngày hợp chất này còn được gọi với cái tên là nước Javen chuyên dùng cho tẩy trắng quần áo. Vậy đặc điểm, tính chất của hợp chất này ra sao? Ngoài ứng dụng trong tẩy trắng quần áo nó còn được ứng dụng trong lĩnh vực nào nữa không? Chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này với thietbihoboi.org nhé. 

Sodium Hypolorite là gì? Những ứng dụng trong đời sống

 

Sodium Hypochlorite là gì?

 

Sodium hypochlorite còn được gọi bằng một số tên gọi khác như Natri hypochlorite hay nước Javen. Đây là một hợp chất hóa học có công thức NaOCl hoặc NaClO, có thể tồn tại ở dạng khan màu vàng lục nhạt hoặc dạng dung dịch loãng cũng có màu vàng lục nhạt.

Hợp chất này được tạo ra từ quá trình phản ứng giữa Clo với dung dịch Natri Hydroxit. 

Các chuyên gia về hóa học nhận định rằng, hợp chất này có tính ăn mòn cao. Do đó nếu tiếp xúc trực tiếp với hóa chất mà không sử dụng đồ bảo hộ có thể làm bỏng da hoặc bỏng mắt. Thậm chí có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp. Chính vì vậy trong quá trình sử dụng loại hóa chất này, cần hết sức lưu ý đến vấn đề an toàn khi sử dụng.

 

Sodium Hypochlorite là hợp chất hóa học

 

Tính chất đặc trưng của Sodium Hypochlorite

 

Tính chất vật lý

 

 •  Hợp chất này có thể tồn tại ở cả 2 dạng là dạng khan và dạng dung dịch. Cả 2 dạng Natri hypoclorit đều có màu vàng lục nhạt và có mùi đặc trưng
 •  Hợp chất tan được trong nước.
 •  Khối lượng riêng: 1.11g/cm3.
 •  Điểm nóng chảy: 18∘C (ngậm nước). 
 •  Nhiệt độ sôi: 101∘C
 •  Độ hòa tan trong nước là 29,3g/100ml.

 

Tính chất vật lý NaClO

 

Tính chất hóa học

 

– Khi tác dụng với axit, amoniac có thể tạo ra khí độc ảnh hưởng đến hệ hô hấp

Phương trình hóa học: NaClO + 2HCl —> NaCl + Cl2 + H20

– Ở một số điều kiện nhất định, anion hypochlorite có thể tự oxy hóa thành clorua và clorat

Phương trình hóa học: 3ClO⁻ + H⁺ —> HClO₃⁻ + 2Cl⁻

– Ở điều kiện nhiệt độ cao, hợp chất này sẽ tham gia quá trình phản ứng nhiệt phân để tạo thành natri clorat và natriclorua

Phương trình hóa học: 3NaClO—> 2NaCl + NaClO₃

– Tham gia phản ứng với các kim loại để tạo ra oxit kim loại hoặc hydroxit

Phương trình hóa học: NaOCl + Zn—> ZnO + NaCl

 

Tính chất hóa học NaClO

 

Ứng dụng của của Sodium Hypochlorite

 

Trong xử lý nước bể bơi

 

Nước bể bơi là môi trường có khả năng nhiễm khuẩn cao do nhiều nguyên nhân gây ra. Chẳng hạn như: vi khuẩn từ nguồn cung cấp nước cho bể bơi, hệ thống lọc hoạt động kém hiệu quả, yếu tố thời tiết, con người… Chính vì vậy nước hồ bơi thường xuyên phải được kiểm tra để đảm bảo chất lượng cho nguồn nước. Cũng như đảm bảo an toàn cho người bơi.

 

Ứng dụng xử lý nước hồ bơi của Sodium Hypochlorite

 

Hóa chất Sodium Hypochlorite được dùng với mục đích khử trùng nước bể bơi, diệt khuẩn. Bởi các thành phần trong hợp chất này có khả năng phản ứng với với protein và DNA của vi khuẩn. Từ đó phá vỡ các màng tế bào của chúng, dần dần khiến chúng bị tiêu diệt và chết. Trả lại cho bạn hồ nước trong xanh.

Lưu ý: Nếu sử dụng hóa chất này, thường sẽ làm tăng độ pH của nước trong hồ bơi. Chính vì vậy sau khi hoàn tất quá trình xử lý. Các bạn cần sử dụng hóa chất để cân bằng nồng độ pH trong nước về ngưỡng an toàn từ 7.2-7.6 bằng hóa chất pH-.

 

Các bước sử dụng hóa chất NaClO để xử lý nước bể bơi

 

Bước 1: Sử dụng bộ dụng cụ test nước để kiểm tra nồng độ pH và nồng độ Clo dư trong nước. Đảm bảo 2 chỉ số này phải lần lượt bằng 7.2-7.6 và 0.6-1.5ppm. Trường hợp kết quả test nước mà độ pH và Clo dư không đạt các chỉ số vừa nêu, các bạn cần sử dụng hóa chất chuyên dụng để đưa các chúng về chỉ số an toàn như trên. Bởi chỉ khi đạt những chỉ số đó, việc sử dụng nước Javen để xử lý mới mang lại hiệu quả cao.

Bước 2: Tùy vào diện tích hồ bơi cũng như mức độ ô nhiễm của nước hồ bơi sẽ sử dụng hóa chất với liều lượng tương ứng. Sau đó thực hiện công đoạn châm hóa chất NaClO vào bể bơi.

Bước 3: Bật máy bơm ở chế độ Recirculation với mục đích hòa tan hóa chất vào bể bơi trong vòng 4-6 tiếng đồng hồ, sau đó thì tắt hệ thống.

Bước 4: Kiểm tra và cân bằng lại hóa chất bể bơi, đặc biệt là nồng độ pH duy trì ở ngưỡng từ 7.2-7.6

 

Các bước dùng NaClO xử lý nước bể bơi

 

Trong công nghiệp

 

Ngoài việc được ứng dụng trong xử lý nước bể bơi. Hóa chất NaCLO này còn được ứng dụng trong ngành công nghiệp xử lý nước thải. Nhất là nước thải xyanua loãng. Bằng cách oxy hóa xyanua độc hại thành cyanate ( OCN⁻): CN – + OCl – → OCN – + Cl –.

Hơn nữa hợp chất này còn được dùng làm chất diệt khuẩn trong hệ thống đường ống của các nhà máy điện hay nhà máy bột giấy…

 

Xử lý nước thải công nghiệp bằng NaClO

Xử lý nước thải công nghiệp bằng NaClO

 

Trong tẩy trắng quần áo

 

Khi tác dụng với nước, hợp chất này tạo thành axit hypochlorous. Đây là một axit yếu nhưng có tính oxi hóa mạnh, nên được ứng dụng trong việc tẩy trắng quần áo. Axit Hypochlorous khi tác dụng với các vết bẩn cứng đầu trên quần áo. NaClO sẽ oxi hóa và phá vỡ cấu trúc của các vết bẩn. Từ đó loại bỏ chúng một cách dễ dàng.

Do hóa chất này có tính oxi hóa mạnh, nên khi sử dụng để tẩy trắng quần áo. Các bạn nên đeo găng tay và dùng khẩu trang để đảm bảo an toàn nhé. Hơn nữa cần sử dụng với liều lượng phù hợp, để không làm hư hại quần áo. Ngoài ra nước Javen không thực sự thích hợp cho quần áo màu. Bởi hóa chất có thể làm bay màu quần áo, gây ra các vết loang lổ trông kém thẩm mỹ.

 

Ứng dụng tẩy trắng quần áo của nước Javen

Ứng dụng tẩy trắng quần áo của nước Javen

 

Chất tẩy uế

 

Loại hóa chất này có khả năng khử mùi và làm sạch hiệu quả. Do đó người ta thường dùng vào mục đích tẩy uế để loại bỏ các vết bụi bẩn cứng đầu. Với những vết bụi bẩn hữu cơ, khi tiếp xúc với hóa chất sẽ bị hòa tan trong nước và không bay hơi. Từ đó làm giảm mùi hôi hiệu quả.

 

Những lưu ý khi dùng Natri hypoclorit

 

Mặc dù được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Tuy nhiên, hóa chất Natri hypoclorit này lại được nhận định là chất có khả năng oxi hóa cao, dễ gây nguy hiểm cho con người nếu không sử dụng đúng cách. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn khi sử dụng, cũng như đạt được hiệu quả cao trong quá trình sử dụng, người dùng nên lưu tâm đến một số vấn đề dưới đây:

 • Mua sản phẩm tại những đơn vị uy tín, có tem nhãn, thông tin rõ ràng.
 • Không tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, cần đeo găng tay, bịt khẩu trang trong quá trình tiếp xúc với hóa chất.
 • Tuyệt đối không được uống
 • Không kết hợp hóa chất này với các chất tẩy rửa khác khi chưa có sự đồng ý của người có chuyên môn, vì điều này có thể tạo ra những phản ứng nguy hiểm mà chúng ta không thể lường trước được.

 

Lưu ý khi sử dụng Sodium Hypochlorite

 

Đơn vị cung cấp Sodium hypochlorite uy tín

 

Được nhận định là một trong những đơn vị cung cấp hóa chất bể bơi nói chung và NaClO nói riêng uy tín tại thị trường Việt Nam. Thietbihoboi.org xứng đáng là địa chỉ để người tiêu dùng tin tưởng và chọn lựa.

Sản phẩm được cung cấp bởi thietbihoboi.org được nhập trực tiếp từ các hãng hóa chất lớn trên thế giới. Cam kết về chất lượng của hóa chất. Hơn nữa giá NaCLO rất phù hợp với mọi người. Nên được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng. Liên hệ Hotline: 0969616005 nếu quý khách có nhu cầu mua hóa chất chất lượng nhé.

Với những thông tin trên có thể giải đáp được thắc mắc Sodium Hypochlorite là gì? của các bạn. Cũng như các đặc tính, ứng dụng của loại hóa chất này. Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin gì, vui lòng liên hệ đến chúng tôi để được các chuyên gia giải đáp kịp thời nhé.

 
Bài xem nhiều


 •  
   
  25/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  NaOH còn được gọi với cái tên là xút ăn da, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống như: xử lý nước bể bơi, nguyên liệu để sản xuất chất tẩy rửa và ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết dưới đây của thietbihoboi.org nhé.

 •  
   
  25/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Hydrogen Peroxide còn được gọi với cái tên quen thuộc là oxy già, là một chất oxy hóa mạnh thường được dùng để khử trùng vết thương, xử lý sơ cứu. Hơn nữa loại hóa chất này còn được ứng dụng trong xử lý nước bể bơi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết hơn về loại hóa chất này, cũng như những ứng dụng thực tế của nó trong đời sống cùng thietbihoboi.org nhé.

 •  
   
  24/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Chất trợ lắng khá phổ biến đối với những người làm nghề nuôi trồng hải sản, kinh doanh hồ bơi,... Hôm nay, Thietbihoboi sẽ giới thiệu tới bạn các những ưu nhược điểm và cách sử dụng  của chúng 1 cách an toàn. Đọc ngay bài viết dưới đây.  

 •  
   
  24/02/2021 | Tin Chuyên Nghành
  Hóa chất PAM được sử dụng rộng rãi trong xử lí nước thải công nghiệp, nước sinh hoạt hay điển hình là nước hồ bơi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết  hết những công dụng của nó, cách sử dụng hợp chất này ra sao? Tìm ngay lời giải đáp qua bài viết dưới đây. 
 •  
   
  24/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Một trong những hóa chất diệt rêu hồ bơi tốt nhất hiện nay là đồng sunfat. Hợp chất này có đặc điểm như thế nào? Chúng có tác dụng như thế nào trong xử lí hồ bơi? Tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

 •  
   
  24/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Clo được biết đến như 1 loại một loại hóa chất được sử dụng rộng rãi trong xử lý nước hồ bơi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng clo cho bể bơi nhà mình 1 cách hiệu quả. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

 •  
   
  24/02/2021 | Tin Chuyên Nghành
  Chúng ta khá quen Axit Clohidric trong các môn học từ thời cấp 3. Nhưng khi được hỏi về những ứng dụng của nó trong đời sống, khá nhiều bạn lúng túng và không đưa ra được câu trả lời. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó.  
 •  
   
  02/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Nhắc đến phèn chua, hẳn nhiều người đã biết đây là một vị thuốc khá phổ biến được dùng để trị mùi cơ thể, chốc đầu, hắc lào, viêm âm đạo...Tuy nhiên cụ thể đặc điểm, công dụng khác của nó thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy để hiểu hơn về loại hóa chất này chúng ta hãy cùng thietbihoboi.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

 •  
   
  02/02/2021 | Tin Chuyên Nghành
  Nếu quý vị đang muốn tìm kiếm thông tin Na2CO3 là gì? Tính chất cũng như ứng dụng của nó ra sao? Vậy thì theo dõi bài viết dưới đây của thietbihoboi.org để được cung cấp thông tin một cách đầy đủ và chi tiết nhất nhé.
 •  
   
  02/02/2021 | Tin Chuyên Nghành

  Cách tẩy trắng quần áo bằng Javen là phương pháp loại bỏ các vết bẩn, được nhiều người vẫn thường áp dụng. Tuy nhiên, javen là một loại hóa chất được cảnh báo là có khả năng ăn mòn cao và có khả năng gây hại cho sức khỏe người dùng nếu sử dụng sai cách. Vậy sử dụng loại hóa chất này như thế nào để đạt được hiệu quả tẩy trắng cao, nhưng không gây hại đến sức khỏe? Theo dõi bài viết dưới đây của thietbihoboi.org để biết được đáp án nhé!